Thanh Hoá thu giữ 3,2 tấn cá khoai chứa chất formol đang được vận chuyển đi tiêu thụ

Đăng ngày 18/10/2023 lúc: 15:38

Ngày 17/10, lực lượng chức năng ở Thanh Hoá đã phát hiện và thu giữ một vụ vận chuyển cá khoai có trọng lượng lên đến 3,2 tấn, chứa chất formol. Sự việc này đã gây ra lo ngại lớn trong cộng đồng, đặc biệt là liên quan đến an toàn thực phẩm.

Tình hình cụ thể

Theo thông tin từ Cục Quản lý Thị trường Thanh Hoá, vào khoảng 1 giờ sáng ngày 17/10, Đội quản lý thị trường số 10 (thuộc Cục quản lý thị trường Thanh Hoá) phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thanh Hoá đã tiến hành kiểm tra một chiếc xe ô tô tải kéo rơ moóc chở một lượng lớn cá khoai không rõ nguồn gốc. Quá trình kiểm tra đã cho thấy, cá khoai này chứa chất formol và đang được vận chuyển đi tiêu thụ.

Chiếc xe tải biển số 77H-042.69 và rơ moóc biển số 77R-042.88 được điều khiển bởi ông Lương Văn Trực, ngụ tại xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có nhiều thùng xốp đựng cá khoai, tổng cộng khoảng 3,2 tấn. Sau khi thử nghiệm nhanh, các nhân viên phát hiện chất formol trong các thùng xốp chứa cá khoai này.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Lương Văn Trực không thể xuất trình được giấy tờ xuất xứ của sản phẩm. Vì vậy, Đội quản lý thị trường số 10 và Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thanh Hoá đã lập biên bản sự việc và tạm giữ toàn bộ 3,2 tấn cá khoai để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Nếu không bị thu giữ 3,2 tấn cá khoai chứa chất formol sẽ đi đâu?

Sự việc này gợi lại những lo ngại về an toàn thực phẩm trong cộng đồng. Cá khoai chứa chất formol là một rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe con người nếu được tiêu thụ mà không qua kiểm định. Hóa chất này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư và tổn thương gan.

Sản phẩm này dự định được vận chuyển đi tiêu thụ, tuy nhiên, nhờ phát hiện kịp thời của lực lượng chức năng, việc này đã được ngăn chặn. Hiện nay, toàn bộ số cá khoai này đã được tạm giữ để chờ xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Lời khuyên an toàn thực phẩm

Để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe công cộng, rất cần thiết phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát và ngăn chặn việc tiếp tục sản xuất, vận chuyển hoặc tiêu thụ cá khoai chứa chất formol.

Các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát và kiểm tra nghiêm ngặt tại các cửa hàng, chợ, siêu thị và nhà máy chế biến thực phẩm để đảm bảo rằng các sản phẩm được bán ra thị trường đều đảm bảo an toàn và không có chất phụ gia gây hại như formol.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác tuyên truyền và giáo dục về an toàn thực phẩm cho công chúng và người tiêu dùng. Đặc biệt, mọi người nên luôn kiểm tra nguồn gốc của sản phẩm trước khi sử dụng và lựa chọn những nguồn cung cấp đã được kiểm chứng và uy tín.

Kết luận

Vụ việc phát hiện và thu giữ 3,2 tấn cá khoai chứa chất formol tại Thanh Hoá là một cảnh báo rõ ràng về an toàn thực phẩm. Công chúng và các nhà chức trách cần đồng lòng trong việc ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến chất phụ gia gây hại trong thực phẩm.

Chỉ khi có các biện pháp nghiêm ngặt và sự tập trung của cả xã hội, chúng ta mới có thể đảm bảo rằng thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày là an toàn và không gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời